Lễ hội truyền thống Nhật Bản – Hina Matsuri (ひな祭り)

Lễ hội búp bê Nhật Bản (Hina Matsuri) là một nét văn hóa đặc trưng rất dễ thương của người dân Nhật Bản dành riêng cho các bé gái, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thống chơi búp bê của các bé gái có từ thời kỳ Heian (794-1185). Người Nhật xưa tin rằng búp bê có thể xua đuổi các linh hồn xấu tránh xa những bé gái và lễ hội là ngày để cầu phúc, sự may mắn, sức khỏe cho bé gái trong gia đình.

Lễ hội búp bê Nhật bản còn có tên gọi khác là Lễ hội hoa Đào (Momo no Sekku) vì vào đầu tháng 3 cũng là thời điểm hoa đào ở Nhật nở rộ nhất.

Búp bê Hina là những vật trang trọng, được truyền từ đời này sang đời khác qua nhiều thế hệ, được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình một vài ngày trong kỳ lễ hội và sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội của năm sau.

Kệ trưng bày búp bê Hina (Hinadan) đầy đủ sẽ có 7 tầng và 15 búp bê, mỗi tầng được thiết kế trang trọng và bày trí đẹp mắt. Loại kệ nhỏ hơn có thể là 5 tầng, 3 tầng, hoặc tối giản chỉ cần tầng cơ bản nhất ở trên cùng, tùy theo điều kiện mỗi gia đình.

Trong những gia đình khá giả, cha mẹ thường mua tặng cho con gái mới sinh của họ một bộ búp bê đầy đủ để chuẩn bị cho ngày Hina Matsuri.

Vào ngày lễ, cha mẹ sẽ tổ chức buổi tiệc dành riêng cho các bé gái nhà mình. Các bé có thể mời bạn bè đến nhà cùng thưởng thức những món ăn và bánh kẹo đặc trưng của lễ hội này như: bánh gạo “hishi-mochi”, xôi đỗ đỏ “sekihan”, uống rượu ngọt “shiro-sake” làm từ gạo lên men, các loại kẹo màu, các loại thạch,… –  một buổi tiệc ngọt ngào và đầy màu sắc .

Lễ hội truyền thống này vẫn được người dân Nhật Bản duy trì và trân trọng cho đến ngày nay. Búp bê Hina luôn được các bé gái yêu thích và các cô dâu có thể mang theo về nhà chồng như một bảo vật hộ mệnh của mình. Có thể nói đây là một nét văn hóa đặc trưng của riêng đất nước mặt trời mọc.

MaruLinks.